શું તમે જાણો છો કે ભારતીય જંક ફૂડ તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે જોખમી હોઈ શકે છે?
જ્યારે બાળકો પિઝા, બર્ગર માટે હેરાન કરે છે. મા-બાપ હંમેશા આખો કાઢે છે . જો કે, તે જ માતાપિતા તેમના બાળકોને તે ભારતીય નાસ્તા ખવડાવવા વિશે ચિંતિત નથી, જેમાં હકીકતમાં ચરબીનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. સમોસાથી લઈને પાણીપુરી સુધી, તળેલા ચિકન અથવા જંક ફૂડ્સ કરતાં વધુ એવા ખોરાક છે જે તમારા સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે.
છોલે ભટુરે:
છોલે ભટુરે, નામ જ આપણા મોઢામાં પાણી આવવા માટે પૂરતું છે. તે ભારતમાં લગભગ દરેક જગ્યાએ હોટ ફેવરિટ છે, જોકે તે સામાન્ય રીતે હાર્ટબર્ન અને એસિડિટી જેવી આડઅસરો તરફ દોરી જાય છે.
આ સૂચિમાં ઉલ્લેખિત તમામ વસ્તુઓમાંથી, આ કેલરી અને સંતૃપ્ત ચરબીમાં સૌથી વધુ છે. માત્ર બે ભટુરા અને છોલે ખાવાથી તમે લગભગ 50 ગ્રામ ચરબી અને 1200 કેલરી સરળતાથી પેક કરી શકશો. નિયમિત સેવનથી હાઈ બ્લડ પ્રેશર અને ડાયાબિટીસ થઈ શકે છે.
પકોડા/ભજીયા:
ભારતમાં, સાંજની ચાના કપને પૂરક બનાવવા માટે પકોડાને ઘણીવાર અનિવાર્ય નાસ્તા તરીકે ગણવામાં આવે છે.
જો કે, તે તમારા શરીરને નષ્ટ કરવાની ક્ષમતા પણ ધરાવે છે. પકોડા વ્યસનકારક છે, જે લોકોને સ્થૂળ બનાવી શકે છે અને સારા કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડી શકે છે.
ભુજિયા:
ભુજિયા એક સામાન્ય નાસ્તો છે જે દરેક વખતે ગમે તે ઉંમરના લોકો માણે છે. તે લગભગ એક આદત જેવું છે, જેનો અંત આવવાની જરૂર છે. ભુજિયા એક પેક્ડ ફૂડ છે જેમાં રાસાયણિક પ્રિઝર્વેટિવ્સનું પ્રમાણ વધુ હોય છે જે તમારું કોલેસ્ટ્રોલ વધારે છે.
જિયાનું સેવન કરવાથી હાઈ સુગર લેવલ અને બ્લડ પ્રેશર પણ થઈ શકે છે.
સમોસા:
દરેક પાર્ટીમાં સમોસા મુખ્ય હોય છે અને આ નાસ્તા વિના અધૂરા ગણાય.
જો કે, તે ગમે તેટલા સ્વાદિષ્ટ હોય, તે ખતરનાક ત્રિકોણાકાર ડેવિલ્સ છે જે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખરાબ છે. એક સમોસામાં 25 ગ્રામ ચરબી હોય છે.
કચોરી:
કચોરી જેટલી સ્વાદિષ્ટ હોય છે એટલી જ તેની તાત્કાલિક અસર એસિડિટી થાય છે.
આ તળેલી વસ્તુ વિવિધ ઘટકોથી ભરેલી છે જે પેટ માટે વાસ્તવિક આપત્તિ બની શકે છે. તેનાથી સ્થૂળતા, કોલેસ્ટ્રોલ અને હૃદયની બીમારીઓ થઈ શકે છે.
પેટીસ:
બર્ગરમાં વપરાતા ફિલિંગની જેમ જ આ ડીપલી ફ્રાઈડ આઈટમ શરીરમાં કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ અને સ્ટાર્ચનું પ્રમાણ વધારે છે.
યાદ રાખો, જ્યારે તમે આને આગલી વખતે નીચે ઉતારશો, ત્યારે તે હૃદયના આકારની પેટીસ તમારા હૃદય માટે સારી નથી.
ફરસાન:
ફરસાણ વિવિધ પ્રકારોમાં આવે છે અને તેમાંના દરેકમાં ડીપ ફ્રાઈંગનો સમાવેશ થાય છે. તેઓ સામાન્ય રીતે મહારાષ્ટ્ર અને ગુજરાતમાં નાસ્તાની ભાત તરીકે ઓળખાય છે.
તે ગઠિયા અને ફાફડા છે જે ચાર્ટમાં ટોચ પર છે. લોકોને ફાફડા અને જલેબીનું કોમ્બિનેશન પણ ખૂબ ગમે છે.પરંતુ તે તમારા શરીર માટે તેટલું જ નુકશાન કારક છે
પાણીપુરી:
પાણીપુરી, જેને ગોલ ગપ્પા તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, તે ઉચ્ચ ચરબીવાળી કેલરીનો સ્ત્રોત છે.
પાણીપુરી સાથે પીરસવામાં આવતી ચટણી પણ તમારા પેટમાં સમસ્યા ઊભી કરી શકે છે.
વડા:
મેદુ અથવા સાબુદાણા જેવા કોઈપણ સ્વરૂપમાં વડા, ઊંડા તળેલા હોય છે અને તે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે સારા નથી.
આ બંનેના ઘટકો સ્વાસ્થ્ય માટે સારા હોવા છતાં, તેલના સમુદ્રમાં ડૂબી જવાથી તે ચરબીને આમંત્રણ આપે છે.
દિવાળી નાસ્તો:
દિવાળી અને હોળી જેવા તહેવારોમાં બનતી ચીકી, ગુજિયા અને ગુલાબ જામૂન પણ સ્વાસ્થ્ય માટે સારા નથી.
તેમાં તે બધી ચરબીયુક્ત અને સ્ટાર્ચયુક્ત વસ્તુઓ હોય છે જે ઊંડા તળેલી હોય છે જે તેને Jબર્ગર અને પિઝા કરતાં તે સૌથી ખતરનાક નાસ્તો બનાવે છે.
હવે તમે વિચારતા હસો કે આમાં તો બધું જ આવી ગયું જે ભાવતું હતું એ તો, હવે સાલુ ખાવાનું શુ? હા હા આવું જ વિચારતા હતા ને?
એવું નથી કે તમે આ સાવ ના ખાઈ શકો બસ થોડુંક માપનું ખાવાની જરૂર છે જેથી આપડે તેનો આનંદ પણ માણી શકીએ અને આપડી તબેત પણ સચવાઈ રે.