તમારા મનપસંદ ખોરાક તમારા સ્વાદને આનંદ આપી શકે છે. પરંતુ જો તમે ખૂબ જ ઝડપથી ખાઓ છો અથવા આ ખોરાકનો વધુ પડતો ઉપયોગ કરો છો, તો તમને ક્યારેક-ક્યારેક અપચો થઈ શકે છે.
અપચોના લક્ષણોમાં ખાધા પછી પેટની અસ્વસ્થતા ભરાઈ જવી અથવા તમને તમારા પેટના ઉપરના ભાગમાં દુખાવો અથવા બળતરા થઈ શકે છે.
અહીં 5 ઘરગથ્થુ ઉપચારો પર એક નજર નાખો જે અપચો માટે ઝડપી રાહત આપી શકે છે.
1. આદુ
આદુ એ અપચો માટેનો બીજો કુદરતી ઉપાય છે કારણ કે તે પેટમાં એસિડ ઘટાડી શકે છે. જે રીતે ખૂબ ઓછા એસિડથી અપચો થાય છે, તે જ રીતે વધુ પડતા એસિડની પણ અપચો થાય છે.
તમારા પેટને શાંત કરવા અને અપચોથી છુટકારો મેળવવા માટે એક કપ આદુની ચા જરૂર મુજબ પીવો.
અન્ય વિકલ્પોમાં આદુના ટુકડા ચૂસવા, અથવા તમે પોતે આદુ નું પાણી બનાવી ને પણ પી શકો છો. આદુ નું પાણી બનાવ માટે, આદુના મૂળના એક કે બે ટુકડાને 4 કપ પાણી લો અને તેને ઉકાળો. પીતા પહેલા લીંબુ અથવા મધ ઉમેરો.
તમારા આદુના વપરાશને પ્રતિ દિવસ 3 થી 4 ગ્રામ સુધી મર્યાદિત કરો. આદુનું વધુ પડતું સેવન કરવાથી ગેસ, ગળામાં બળતરા અને હાર્ટબર્ન થઈ શકે છે.
2. ખાવાનો સોડા (સોડિયમ બાયકાર્બોનેટ)
ખાવાનો સોડા ઝડપથી પેટના એસિડને બેઅસર કરી શકે છે અને ખાધા પછી અપચો, પેટનું ફૂલવું અને ગેસથી રાહત આપે છે. આ ઉપાય માટે, ગરમ પાણીમાં 1/2 ચમચી ખાવાનો સોડા ઉમેરો અને પીવો.
સોડિયમ બાયકાર્બોનેટ સામાન્ય રીતે સલામત અને બિનઝેરી હોય છે. પરંતુ મોટા પ્રમાણમાં ખાવાનો સોડા પીવાથી કેટલીક અણગમતી આડઅસર થઈ શકે છે, જેમ કે કબજિયાત, ઝાડા, ચીડિયાપણું, ઉલટી અને સ્નાયુઓમાં ખેંચાણ. જો તમે અપચો માટે 1/2 ચમચી ખાવાનો સોડા ધરાવતો સોલ્યુશન પીતા હો, તો ઓછામાં ઓછા બે કલાક સુધી પુનરાવર્તન કરશો નહીં.
3. લીંબુ પાણી
લીંબુ પાણીની આલ્કલાઇન અસર પેટના એસિડને પણ નિષ્ક્રિય કરે છે અને પાચનમાં સુધારો કરે છે. ગરમ પાણીમાં એક ચમચી લીંબુનો રસ મિક્સ કરો અને ખાવાની થોડી મિનિટો પહેલાં પીવો.
લીંબુ પાણી એ વિટામિન સી નો ઉત્તમ સ્ત્રોત પણ છે. જો કે, વધુ પડતું લીંબુ પાણી દાંતના દંતવલ્કને ઘટાડી શકે છે અને પેશાબમાં વધારો કરી શકે છે. તમારા દાંતને બચાવવા માટે, લીંબુ પાણી પીધા પછી તમારા મોંને પાણીથી ખંગાળો.
4. પેપરમિન્ટ ચા
પેપરમિન્ટ ચા શરીર પર એન્ટિસ્પેસ્મોડિક અસર ધરાવે છે, જે ઉબકા અને અપચો જેવી પેટની સમસ્યાઓને દૂર કરવા માટે એક શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ છે.
તમારા પેટને ઝડપથી શાંત કરવા માટે જમ્યા પછી એક કપ પેપરમિન્ટ ચા પીવો અથવા તમારા ખિસ્સામાં પેપરમિન્ટના થોડા ટુકડા રાખો અને ખાધા પછી તેના ટુકડાને ચૂસી લો.
5. વરિયાળીના બીજ
આ એન્ટિસ્પેસ્મોડિક જડીબુટ્ટી જમ્યા પછી અપચોને દૂર કરી શકે છે, તેમજ પેટમાં ખેંચાણ, ઉબકા અને પેટનું ફૂલવું જેવી અન્ય જઠરાંત્રિય સમસ્યાઓને પણ શાંત કરી શકે છે.
1/2 ચમચી વરિયાળીનો ભૂકો પાણીમાં નાખો અને તેને પીતા પહેલા 10 મિનિટ સુધી ઉકળવા દો. જ્યારે પણ તમે અપચો અનુભવો ત્યારે વરિયાળીની ચા પીવો. જો અમુક ખોરાક અપચોનું કારણ બને તો જમ્યા પછી વરિયાળીને ચાવવાનું રાખો.