આયુર્વેદ એક પ્રાચીન તબીબી વિજ્ઞાન છે, જે ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરી શકે તેવા ઉકેલો સૂચવે છે.આ બ્લોગમાં, તમે ડાયાબિટીસ, તેના પ્રકારો અને તેની સારવાર અને નિયંત્રણ કેવી રીતે કરવી તે અંગે ઉપયોગી માહિતી મેળવશો.તો, ચાલો તેમાં જ ડૂબકી મારીએ અને સ્વસ્થ જીવનનું નિર્માણ કરીએ.
ડાયાબિટીસના લક્ષણો:
અતિશય તરસ.
અતિશય ભૂખ.
મોઢું સુકાઈ જાઉં
ખરાબ પેટ.
ઉલટી કરવા માટે અરજ કરો.
અચાનક વજન ઘટવું.
સતત થાક.
ઝાંખી દ્રષ્ટિ.
અસામાન્ય રીતે વારંવાર પેશાબ.
ડાયાબિટીસ ઘણીવાર અન્ય રોગોના લક્ષણોને ઢાંકી શકે છે. ડાયાબિટીસ ધરાવતા લોકોને અન્ય સ્વાસ્થ્ય સંબંધી ચિંતાઓ પણ હોઈ શકે છે, જેમ કે હૃદય અથવા કિડની સંબંધિત.
જો કે, ડાયાબિટીસને કારણે, તેઓ લક્ષણો અનુભવી શકતા નથી. આ વધારે બ્લડ સુગરને કારણે થાય છે.
એવા ઘણા કિસ્સાઓ છે કે લોકો હળવા હાર્ટ એટેકથી પીડાય છે અને ડાયાબિટીસના ઉચ્ચ સ્તરને કારણે તે વિશે જાણતા નથી. તેથી, બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રણમાં રાખવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
આયુર્વેદ મુજબ ડાયાબિટીસના પ્રાથમિક કારણો નીચે મુજબ છે:
શારીરિક રીતે નિષ્ક્રિય રહેવું.
દિવસ દરમિયાન ઊંઘ સહિત અતિશય ઊંઘ.
વધુ પડતો મીઠો ખોરાક ખાવો.
દહીંનો વધુ પડતો ઉપયોગ.
આયુર્વેદિક ઉપચાર:
ગુડુચી, કુડકી, શાર્દુનિકા અને પુનર્નવા ઉમેરીને હર્બલ મિશ્રણ બનાવો.(આ તમને આયુર્વેદિક ની દુકાન પર મળી જશે.)
તેને સારી રીતે મિક્સ કરો અને તેને દિવસમાં બે કે ત્રણ વખત ગરમ પાણી સાથે પીવો.
યુગોથી, તાંબાના વાસણોમાંથી પાણી પીવાની સલાહ આપવામાં આવે છે કારણ કે તે સ્વાસ્થ્ય માટે નાલાભો આપો છે. આયુર્વેદિક નિષ્ણાતોના મતે, આ પદ્ધતિને પુનર્જીવિત કરવાથી શરીરની એકંદર સુખાકારીમાં મદદ મળી શકે છે અને ખાંડના સ્તરમાં વધ-ઘટ અટકાવી શકાય છે. બીજા દિવસે પીવા માટે એક કપ પાણી ઉમેરીને તેને આખી રાત તાંબા ના વાસણમાં રાખવું શ્રેષ્ઠ છે.
મેથી-દાણાનો સ્ટોક રાખો:
આયુર્વેદિક નિષ્ણાતોના મતે, ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ નિયમિતપણે મેથી-દાણાનું સેવન કરવું જોઈએ અને તેમના ઘરમાં સ્ટોકની ખાતરી કરવી જોઈએ. સ્પ્રાઉટ્સનું સેવન કરવું અથવા સવારે મેથીનું પાણી પીવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
તમારા મસાલાનો સમજદારીપૂર્વક ઉપયોગ કરો.
મસાલાઓમાં ડાયાબિટીક વિરોધી ગુણધર્મો હોય છે, ખાસ કરીને હળદર, સરસવ, હિંગ, તજ અને ધાણા. તેઓ તમને ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરવામાં પણ મદદ કરી શકે છે, કુદરતી રીતે!